Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển nhu cầu giao thương thương mại quốc tế qua đó cũng tăng lên không ngừng. Để hàng hóa tiếp cận được những thị trường lớn và tiềm năng cho doanh nghiệp sản xuất, thương mại trong nước thì việc nắm bắt quy trình xuất khẩu hay thủ tục xuất khẩu là điều thiết yếu. Doanh nghiệp mới tiếp cận mảng xuất khẩu lại càng phải nắm, Door to door Việt bằng kinh nghiệm chia sẻ sơ bộ quy trình xuất khẩu hàng Container fcl và thủ tục xuất khẩu hàng container fcl qua các bước sau:

Bước 1 : Công đoạn chuẩn bị cần phải có:

 1. Trước hết muốn thương mại quốc tế thì Bạn phải có công ty, có pháp nhân vì cá nhân thì không thể mở tờ khai theo loại hình kinh doanh được mà phải nhờ một công ty đứng ra làm đại diện để chuyển và nhận tiền hợp pháp ( Ủy thác xuất khẩu em có làm ngon luôn).
 2. Phải có tài khoản thanh toán VNĐ và tài khoản thanh toán quốc tế ( mục đích để đối tác chuyển khoản).
 3. Phải có tài khoản khai báo hải quan để khai báo hải quan điện tử ( Token khai hải quan) hoặc nhờ đại lý hải quan truyền tờ khai. Tốt nhất nên sắm không bao nhiêu 1 triệu mấy 1 năm thôi. Chỗ này có thêm mấy bước linh tinh update sau.
 4. 1-2-3 có ngon lành rồi nhưng chưa có người mua, người nhập khẩu thì cũng như không.

Bước 2 : Đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác xuất khẩu.

Phần này thì nói thăng ra tiền thằng nào thằng đó tiêu. Không chỉ được cũng như không làm dùm làm hộ gì được. Nhưng cũng nói sơ sơ mấy điểm y chang đàm phán nội địa.

 • Giá cả
 • Điều kiện thương mại quốc tế. Giao hàng ở đâu phân chia trách nhiệm ông tôi thế nào…. Tìm hiểu thêm Incoterm 2000 hoặc 2010.
 • Phương thức thanh toán. Bán thì phải lấy tiền mà. Đàm phán sao ỏm tiền sớm càng tốt. TT trả trước, Trả sau, Thư tín dụng LC, nhờ thu… nói chung cũng nhiều đọc thêm các phương thức thanh toán quốc tế.
 • Chất lượng, quy cách hàng, bảo hàng…. Người nhập quan tâm hơn mà nói chung làm ăn lâu dài thì cũng đảm bảo.
 • Xuất đi thì đa phần đều dễ, Chính phủ ưu tiên xuất khẩu mà nhưng đầu này dễ đầu kia chắc gì dễ. Hỏi người ta bên nước ông nhập mặt hàng này qua cần giấy tờ chứng nhận gì đặc biệt từ nước xuất không ?, Cần C/O về bển ưu đãi thuế má gì không ?.Mình chưa hỏi nó nó hỏi mình rồi.

Bước 3 : Sau khi đã ký hợp đồng thành công, thì là công đoạn chuẩn bị hàng , Book tàu và làm thủ tục thông quan hàng hóa.

 • Khi hợp đồng ký kết xong, thì dự tính khi nào xuất hàng thì Book hãng tàu để đặt chỗ lấy cont để xuất hàng đi. Book sớm không lại hết chỗ delay giao hàng lại bị phạt tiền nếu hợp đồng quy định. Book ra làm sao có thể liên hệ 0903.877.186 để tư vấn. Ví dụ ngày 1 ký hợp đồng nhắm ngày 5 chuẩn bị xong hàng thì nhắm book tàu ngàu 8 ngày 10 gì đó để còn lấy vỏ, đóng hàng, trucking nội địa, khai hải quan…
 • Khi book hãng tàu xong, lấy booking note ( thông tin đặt chỗ), dựa vào đó nó có thông tin ngày tàu chạy, thời gian lấy cont để đóng hàng, thời gian hạ hàng, nơi hạ cont hàng ….và thời gian cắt máng ( closing time), Closing time là thời gian bắt buộc nhà xuất khẩu phải hoàn tất thủ tục thông quan tờ khai xuất và vào sổ tàu ( để Hãng tàu xếp container lên tàu).
 • Lúc này chúng ta làm bộ chứng từ : invoice, packing list, điều xe cont đi lấy vỏ và kéo xuống kho đóng hàng, đồng thời cho nhân viên đi làm thủ tục xin mấy cái giấy tờ đặc biệt ( nếu có), truyền tờ khai hải quan xuất khẩu.
 • Sau khi đóng hàng xong, hạ hàng tại cảng xuất, làm thủ tục thông quan tờ khai xuất, vào sổ tàu, ….

Bước 4 : Hoàn thành bộ chứng từ xuất khẩu.

 • Sau khi tờ khai xuất đã hoàn thành, hàng load lên tàu thì yêu cầu hãng tàu phát hành bill ( lúc này lấy Bill gốc hay Surrender Bill hay Seaway Bill là tùy mình) mỗi loại mỗi kiểu.
 • Sau khi lấy bill xong, Chúng ta sẽ làm bộ chứng từ để lấy mấy giấy tờ như kiểm dịch, hun trùng .., đồng thời xin C.O form yêu cầu ( nếu có) Xin C/O tại Phòng thương mại và công nghiệp việt nam (VCCI). Xin như thế nào bàn sau nha huynh đệ tỉ muội.
 • Sau khi hoàn thành toàn bộ chứng từ A-Z thì chuẩn bị gửi cho Consignee để khi hàng sang để bển họ nhận hàng. Gửi như thế nào ai giữ chứng từ, giao hàng theo lệnh ai… ngắm nghĩa xem thanh toán như thế nào.

Bước 6 : Tất toán với ngân hàng.

 • Sau khi nhận được tiền, Chúng ta sẽ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bộ chứng từ xuất khẩu gửi cho ngân hàng để ngân hàng đóng dấu, bảo lưu và Doanh nghiệp lưu lại hồ sơ chứng minh nguồn tiền của mình đó…

Xem thêm:

Vậy là Quy trình sơ sơ để xuất một lô hàng là vậy thôi biến đổi LCL, Hàng rời… thì nó cũng sơ sơ là vậy. Bằng kinh nghiệp làm dịch vụ xuất nhập khẩu viết nên bài trên có thể sẽ có sai sót, Rất hân hạnh nhận thêm đóng góp về số điện thoại