Các thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng gồm những gì?

thu tuc nhap khau may moc da qua su dung

Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng gồm những gì? Máy móc đã qua sử dụng đang là giải pháp phù hợp dành cho các doanh nghiệp sản xuất khi mới khởi nghiệp kinh doanh hay có nhu cầu mở rộng xưởng, nâng cao năng lực sản xuất với số vốn vừa phải. Vậy làm sao để nhập máy móc đã qua sử dụng. Xem ngay bài viết dưới đây của Tín Mã!

Nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng là gì?

Theo nội dung được nêu trong Điều 3 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg thì máy móc đã qua sử dụng là một kết cấu hoàn chỉnh,có nhiều chi tiết, bộ phận liên kết với nhau để chuyển động, vận hành theo mục đích sử dụng sau khi xuất xưởng được lắp ráp, vận hành để hoạt động.

may-moc-da-qua-su-dung-la-gi
Máy móc đã qua sử dụng là gì?

Điều kiện làm thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Không giống với những loại máy móc mới, loại máy đã qua sử dụng muốn nhập khẩu được thì cần đảm bảo đủ các điều kiện gồm:

– Tuổi thọ của thiết bị không được >10 năm. Một số loại máy móc của một số lĩnh vực cụ thể thì tuổi thọ đáp ứng điều kiện nhập khẩu của chúng sẽ được nêu cụ thể, rõ ràng trong Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg. Trong đó:

Tuổi thiết bị = Năm nhập khẩu (thời điểm hàng hóa vào cửa khẩu Việt Nam) – Năm sản xuất

Lưu ý: Với những loại máy móc đã qua sử dụng, nếu tuổi thọ lớn hơn 10 năm nhưng có công suất, hiệu suất còn lại vẫn đạt mức 85% trở lên so với công suất, hiệu suất thiết kế ban đầu. Đồng thời mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, năng lượng < 15% so với thiết kế ban đầu thì vẫn được thực hiện thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng vào Việt Nam nếu doanh nghiệp nhập tiến hành sản xuất trên phạm vi lãnh thổ quốc gia.

-Sản xuất theo đúng tiêu chuẩn

+ Đáp ứng các điều kiện có trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về các tiêu chí an toàn, tiết kiệm năng lượng , bảo vệ môi trường.

+ Với những trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc thì máy đã qua sử dụng muốn nhập khẩu thì cần phải sản xuất phù hợp với các chỉ tiêu trong tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) Việt Nam hoặc của một trong các nước G7, Hàn Quốc về tiêu chí tiết kiệm và an toàn cho người sử dụng.

dieu-kien-can-dap-ung-khi-lam-thu-tuc-nhap-khau-may-moc-da-qua-su-dung
Điều kiện làm thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Hồ sơ,chứng từ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần có dấu của doanh nghiệp. Với những tình huống nhập khẩu theo ủy thác bắt buộc phải có văn bản ủy thác ( để xác định chính xác ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp và làm cơ sở để so sánh đối chiếu với các khai báo của doanh nghiệp về mục đích của việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng)

+ Giấy xác nhận bản chính của nhà sản xuất máy móc về tiêu chuẩn máy, năm sản xuất đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được quy định trong Điều 6 của Quyết định về những loại máy móc được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7 & Hàn Quốc. 

+ Yêu cầu: Giấy xác nhận cần có sự hợp pháp hóa lãnh sự, có bản dịch tiếng Việt kèm theo.

+ Chứng thư giám định được tổ chức giám định cung cấp theo chỉ định để đáp ứng những yêu cầu được quy định trong Điều 11 của Quyết định 18/2019/QĐ-TTg nhưng không có Giấy xác nhận từ nhà sản xuất các loại máy móc tại những quốc gia không nằm trong nhóm nước G7, Hàn Quốc. Nội dung chứng thư giám định được tiến hành theo đúng các quy định tại điểm a, b, c, d, e khoản 1 Điều 10 của Quyết định 18/2019/QĐ-TTg”.

Quy trình nhập hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam

Quy trình nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Ngay khi hoàn thiện công việc mở tờ khai và hoàn thành các hồ sơ chứng từ cần thiết khi muốn nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng về dùng thì cần tiếp tục thực hiện như sau:

+ Đăng ký giám định máy móc đáp ứng theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN về tiêu chuẩn cũng như năm sản xuất của máy móc đã sử dụng sao cho phù hợp với nội dung được quy định trong khoản 1 Điều 6 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN.

+ Trong suốt khoảng thời gian chờ kết quả giám định máy móc thiết bị,  để giảm thiểu tối đa chi phí lưu hàng hóa trên container hoặc kho bãi, doanh nghiệp cần làm một văn bản đề nghị đưa hàng hóa  về bảo quản theo mẫu được nêu rõ tại 09/BQHH/GSQL Phụ lục V, Thông tư số 38/2015/TT-BTC  25/3/2015 của Bộ Tài chính. Thông tư này có quy định rõ ràng về thủ tục hải quan; giám sát, kiểm tra, thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế với các loại hàng hóa khi nhập và xuất.

quy-trinh-nhap-khau-may-moc-da-qua-su-dung
Quy trình nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Kết quả thông thường được trả về trong khoảng 30 ngày làm việc. Ngay khi nhận chứng thư giám định, doanh nghiệp nộp lại cho Hải quan – Làm thủ tục kiểm hóa – Cuối cùng đối chiếu với kết quả mà doanh nghiệp khai báo. Bộ phận Hải Quan sẽ chấp nhận thông quan máy móc đã qua sử dụng nếu đáp ứng đủ yêu cầu tại Điều 6, Điều 7 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN.

Nếu kết quả giám định không đáp ứng các tiêu chí trong khoản 1 và khoản 4 Điều 6 của thông tư số 23/2015/TT-BKHCN, thì cơ quan này sẽ tiến hành xem xét và xử lý theo quy định tại Điều 14 theo Thông tư số  23/2015/TT-BKHCN.

Lưu ý: Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng chỉ được tiến hành giao dịch mua bán khi hoàn tất thủ tục thông quan.

Trên đây là một số điều cần nhớ khi làm thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng. Ngoài ra để tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi nhập khẩu mặt hàng này thì có thể tham khảo lựa chọn dịch vụ đặt hàng Trung Quốc giá rẻ của Tín Mã vô cùng uy tín, chất lượng. Để biết thêm thông tin, liên hệ ngay tới dịch vụ đặt hàng Trung QuốcTín Mã:

  • Địa chỉ: Số 343/39 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP HCM
  • SĐT: 0906897786 – 0903877186
  • Email: hotro@tinma.vn 
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[contact-form-7 404 "Not Found"]