Quy trình 5 bước và thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Trong những năm gần đây, xu hướng nhập khẩu hàng nội địa Trung luôn sôi nổi tại Việt Nam bởi khả năng kích cầu tiêu dùng cao. Tuy nhiên, các vấn đề vận chuyển và thông quan hàng hóa chính là trở ngại khiến các cá nhân, doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Dưới đây, Tín Mã Logistics – Đơn vị chuyên nhập sỉ hàng nội địa Trung uy tín sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục, quy trình cũng như giải pháp nhập hàng Trung Quốc tối ưu nhất.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam

Hiện nay, các thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam đã được tối ưu trở nên đơn giản hơn, hạn chế các bước rườm rà nhằm nâng cao, thúc đẩy nền kinh tế xuất nhập khẩu Trung – Việt phát triển. Để thủ tục nhập khẩu từ Trung Quốc diễn ra đúng quy trình và đảm bảo hiệu quả kinh doanh thì doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Đã đăng ký doanh nghiệp và tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Xác định ngành hàng và mã Harmonized System của hàng hóa muốn nhập về kinh doanh. Trong đó, mã Harmonized System giúp xác định loại hàng hóa, tính thuế và áp dụng các quy định phù hợp.
 • Kiểm tra chi tiết các quy định nhập khẩu cho từng hàng hóa cụ thể để chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ cần thiết cho việc thông quan hàng hóa và tránh nhập phải các mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu.
 • Liên hệ và trao đổi kỹ lưỡng với nhà cung cấp về các điều khoản, số lượng, giá bán và những điều kiện giao hàng,… Đồng thời, lập hợp đồng thương mại mua bán theo đúng quy định pháp luật.
 • Lựa chọn phương thức vận chuyển hàng nhập khẩu phù hợp bằng đường biển, đường bộ hoặc đường hàng không.
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhận được có đúng thông tin mô tả sản phẩm, số lượng, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bên bán.
Thủ tục nhập khẩu nội địa Trung Quốc về Việt Nam

Doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các quy định khi nhập khẩu hàng nội địa Trung

Tránh những trường hợp rắc rối khi tự nhập sỉ hàng nội địa Trung, nhiều người lựa chọn dịch vụ mua hộ hàng hoá sỉ Trung Quốc. Khi sử dụng dịch vụ nhập sỉ tại Tín Mã, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình và chu đáo, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho từng khách hàng.

Quy trình 5 bước nhập khẩu hàng nội địa Trung Quốc

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình nhập khẩu hàng nội địa Trung sẽ giúp doanh nghiệp chủ động cũng như ứng biến nhanh với những sự cố hay tình huống phát sinh, đảm bảo hàng về đúng như dự kiến. Dưới đây là quy trình nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

Quy trình thủ tục 5 bước nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc

Hướng dẫn quy trình thông quan và nhận hàng nhập khẩu hàng nội địa Trung

Bước 1: Nhận thông báo và kiểm tra chứng từ giấy tờ

Trước khi thực hiện khai báo thông quan hàng nhập khẩu nội địa Trung, doanh nghiệp cần yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết. Trong đó, doanh nghiệp nên nhờ bên bán gửi bản mẫu trước khi gửi hồ sơ chứng từ chính thức để kiểm tra, tránh làm mất thời gian đôi bên. Cụ thể, các loại chứng từ giấy tờ thủ tục nhập hàng Trung Quốc cần kiểm tra bao gồm:

 • Sale Contract.
 • Commercial Invoice.
 • Packing List.
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu hàng nội địa Trung.
 • C/O from E (nếu có).
 • Bill vận chuyển hàng.
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có).
Nhận thông báo và kiểm tra chứng từ giấy tờ nhập khẩu nội địa Trung

Kiểm tra và yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng từ cần thiết

Bước 2: Khai báo tờ khai nhập khẩu điện tử cho hải quan

Nếu lần đầu doanh nghiệp khai báo hải quan thì cần mua token, đăng ký user code và password để được phép khai báo điện tử hàng nhập khẩu. Tiếp theo, doanh nghiệp dùng tài khoản token để đăng ký khai báo trên phần mềm ECUS5 VNACCS của hải quan Việt Nam. Lúc này, hệ thống khai báo điện tử hải quan sẽ tự động phân thành 3 luồng như sau:

 • Xanh: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 1 cho phép hàng được thông quan thẳng.
 • Vàng: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 2 yêu cầu bên nhận hàng nhập khẩu xuất trình chứng từ để cán bộ hải quan kiểm duyệt và cho phép thông quan.
 • Đỏ: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 3 yêu cầu bên nhận hàng nhập khẩu xuất trình chứng từ và hải quan cũng sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa.
Khai báo giấy tờ điện tử nhập khẩu hàng hoá Trung Quốc cho hải qua

Tờ khai hải quan khi nhập khẩu hàng nội địa Trung phân luồng thành 3 loại xanh, vàng và đỏ

Bước 3: Nộp thuế và chờ lấy lệnh giao hàng

Trong quá trình khai báo hải quan, doanh nghiệp nên kiểm tra và nộp đầy đủ thuế cho nhà nước. Khi đã đóng thuế đầy đủ theo yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ nhận được lệnh giao hàng bao gồm: Vận đơn, Thông báo hàng đến và Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng. Lúc này, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện những thủ sau:

 • Mở tờ khai điện tử và làm thủ tục thông quan. Sau khi tờ khai điện tử đã được thông qua thì doanh nghiệp truy cập vào mục danh sách mã vạch nhập trên website của cục hải quan để in mã vạch tờ khai và phiếu giao nhận container.
 • Sử dụng hai mã vạch đã in để thanh lý với hải quan giám sát và cảng giao container hàng.
 • Chuyển phiếu giao nhận và giấy hạ container rỗng cho xe vào lấy hàng hóa.

Bước 4: Hoàn lại tiền mượn container(Nếu có)

Trong trường hợp hãng tàu yêu cầu đóng tiền mượn container, ngay khi hạ rỗng container tại nơi được chỉ định thì doanh nghiệp cần xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm: giấy giới thiệu, giấy hạ rộng và giấy mượn container. Lúc này, bên hãng tàu sẽ kiểm tra cũng như hoàn lại tiền mượn container cho doanh nghiệp hoặc trừ vào khoản phí bồi thường nếu container bị hỏng.

Bước 5: Hoàn tất hồ sơ và thanh toán

Doanh nghiệp cần lưu trữ lại cẩn thận toàn bộ hồ sơ thông quan để có cơ sở chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa nhập khẩu cũng như hoàn tất thanh toán tiền cho bên bán. Trong đó, khâu chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa và thanh toán sẽ được chia làm hai trường hợp như sau:

 • Nếu đã thanh toán hết cho bên bán, doanh nghiệp cần mang một bộ hồ sơ đến ngân hàng để xác nhận đã hoàn tất thanh toán.
 • Nếu chưa thanh toán cho bên bán, ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần và đóng tiếp khi tới kỳ thanh toán tiếp theo.

Thời gian nhập khẩu hàng nội địa Trung

Thông thường, thời gian trung bình cho thủ tục nhập khẩu hàng nội địa Trung bằng đường biển được phép thông quan thường mất khoảng 2 – 12 ngày. Cụ thể, thời gian nhận được hàng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Vị trí cảng đi và cảng đến nằm tại trung tâm thành phố, nội địa hay vùng quê.
 • Điều kiện thời tiết tốt hay xấu.
 • Tình hình chung của ngành vận tải biển tại thời điểm vận chuyển, nhập khẩu hàng hóa. Nếu nhập hàng vào thời điểm cảng thường xuyên bị tắt nghẽn thì thời gian hàng thông quan có thể kéo dài hơn dự kiến.
 • Một số loại hàng hóa đặc biệt cần thực hiện các thủ tục kiểm dịch, kiểm tra,… sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn.
Thời gian nhập khẩu hàng nội địa Trung Quốc

Nhập khẩu hàng Trung Quốc mất từ 2 – 12 ngày tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Các loại thuế khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Hàng nhập khẩu nội địa Trung Quốc đều sẽ được yêu cầu đóng thuế cho nhà nước theo quy định của Luật thế Nhập khẩu cùng những quy định liên quan khác. Trong đó, mỗi một loại hàng hóa hay chủng loại hàng nhập Trung Quốc sẽ được quy định rõ ràng về mức đóng thuế khác nhau, cụ thể như sau:

 • Hàng điện thoại di động: Yêu cầu đóng mức thuế dao động từ 10% – 20% tùy vào giá trị sản phẩm.
 • Hàng máy tính và laptop: Yêu cầu mức đóng thuế dao động từ 10% – 15% và có thể thay đổi tùy vào loại sản phẩm cụ thể.
 • Hàng thiết bị gia dụng (tivi, tủ lạnh, máy giặt,…): Yêu cầu mức đóng thuế dao động từ 10% – 20% tùy vào từng loại sản phẩm.
 • Hàng đèn LED: Yêu cầu mức đóng thuế dao động từ 10% – 15% tùy vào loại sản phẩm và công suất của đèn.
 • Hàng đồ điện tử (máy ảnh, máy quay, đồng hồ thông minh,…): Yêu cầu mức đóng thuế dao động từ 10% – 20% tùy vào từng loại sản phẩm cụ thể.
Các loại thuế khi nhập khẩu nội địa trung quốc

Luật thế Nhập khẩu quy định cụ thể mức đóng thuế cho từng loại hàng Trung Quốc

Tại sao nên chọn Tín Mã là đơn vị trung gian nhập khẩu hàng hóa nội địa Trung?

Tín Mã tự hào là một trong những đơn vị nhận ký gửi hàng nội địa Trung uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các giải pháp nhập khẩu hàng nội địa Trung toàn diện “Siêu tốc độ – Siêu tiết kiệm”. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập hàng và vận chuyển Trung – Việt, chúng tôi tự tin mang đến khách hàng chất lượng dịch vụ tối ưu và trải nghiệm hài lòng nhất. Khi sử dụng dịch vụ nhập sỉ hộ hàng Trung Quốc tại Tín Mã, khách hàng sẽ được hỗ trợ tận tình với những quyền lợi như sau:

 • Hỗ trợ tư vấn dự toán giá vốn từ những chi phí chuyển hàng nội địa Trung Quốc cần phải chi trả trong quá trình nhập hàng như: tiền vận chuyển, tiền thuế,… Từ đó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị một nguồn vốn đủ để chủ động trong mọi tình huống phát sinh và kinh doanh hiệu quả hơn.
 • Tín Mã có ưu thế lớn về mạng lưới vận chuyển hàng nhập khẩu rộng lớn, toàn diện với giá cả cực cạnh tranh, đảm bảo tối ưu chi phí và thời gian cho các cá nhân, doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, năng lực chuyên môn giỏi, thành thạo tiếng Trung, hiểu và nắm rõ các quy trình thủ tục hải quan. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng xử lý các thủ tục thông quan đúng pháp luật nhanh chóng, đảm bảo hàng về đúng dự kiến.
Tín Mã là đơn vị trung gian nhập khẩu hàng hóa nội địa Trung uy tín

Lựa chọn dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc toàn diện tại Tín Mã uy tín

Hy vọng thông tin tổng hợp và chia sẻ chi tiết về thủ tục, quy trình và giải pháp nhập khẩu hàng nội địa Trung tối ưu ở bài viết trên đây sẽ hữu ích với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng Trung Quốc. Hiện tại, Tín Mã chuyên cung cấp đa dạng dịch vụ nhập hàng hộ, vận chuyển hàng Trung – Việt uy tín cho các chủ shop cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp trở ngại trong khâu vận chuyển, thông quan hàng hóa mất nhiều thời gian, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhập khẩu hàng hóa tối ưu chi phí và thời gian.

Icon cate

NGÂN HÀNG

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng Vietcombank
Ngân hàng ACB
Ngân hàng Techcombank
Ngân hàng Sacombank

Chú ý: ghi nội dung + tên + số điện thoại khi chuyển khoản
Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thanh toán

Cài đặt công cụ đặt hàng

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN CHO TÍN MÃ

Liên hệ ngay

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Email
  Nội dung